12:19 ICT Thứ bảy, 22/10/2016

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43353

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3754968

Quảng cáo trái

Sợ buồn khẽ rụng
Chuyện của lính Tây Nam
Hãy yêu đi khi ta còn có thể!

Trang nhất » Thơ - Văn » Có gì hay?

LÍNH TÊN LỬA SAM-2 CỦA VIỆT NAM TRONG CHIẾN TRANH CHỐNG MỸ

Thứ hai - 11/07/2011 20:18
Mãi cho đến ngày 21/2/2010 tổ chức tìm kiếm người Mỹ mất tích MIA đã nói rằng ngày hôm đó (2-4-1972) một chiếc EB66 đã bị bắn rơi. Người lái có tên là Iceal. E Hambleton đã nhảy dù và ba ngày sau đó phía Mỹ mới cứu được. Có năm người cùng trên chiếc máy bay đó bị mất tích, có thể đã rơi ngoài biển. Khu vực chiếc EB66 bị SAM-2 bắn rơi được xác định thuộc vùng Cam Tuyền – Cam Lộ - Quảng Trị, cách phía đông Trường Sơn khoảng 5 km.

 

(THD) - Bài viết dưới đây là một phần trong 1 chương của cuốn F4- Phantom II vs Mig 21 của Nhà văn người Anh Peter Davies . Bài viết này do Thủy Hướng Dương viết theo đề nghị hợp tác của Nhà văn người Anh này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết và  bản dịch do chính THD đảm nhiệm. 

 

LÍNH TÊN LỬA SAM-2  CỦA VIỆT NAM

TRONG CHIẾN TRANH CHỐNG MỸ

 

 

Ông Nguyễn Xuân Đài – anh hùng quân đội, đã tham gia chiến đấu ở tiểu đoàn 61, trung đoàn 236. Ông là trắc thủ cự ly cho SAM-2. SAM-2 luôn cơ động đến các vùng chiến trận, có mặt ở các nơi như Hải Dương, Hà Nội, Yên Bái, Ninh Bình v.v…  Hầu hết những người lính cùng chiến đấu với ông Xuân Đài được huấn luyện ở Mỏ Chèm (Sơn Tây – Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội). Họ sẵn sàng bắt đầu việc huấn luyện ngày 11-5-1965 và chỉ sau hai tháng đã kết thúc khóa huấn luyện thay vì phải huấn luyện 9 tháng theo qui định vì hoàn cảnh chiến tranh lúc đó không cho phép họ có nhiều thời gian huấn luyện lâu hơn. Nên họ đã học thao tác để vận hành khí tài trước rồi mới học nguyên lý và tác dụng của những thao tác đó vào những lúc nghỉ ngơi sau một trận chiến sau này. Ngay từ ngày ra quân đầu tiên 24-7-1965, ông Nguyễn Xuân Đài cùng đồng đội đã bắn rơi một chiếc A4 – đó cũng là chiếc máy bay thứ 400 do dân quân miền Bắc bắn rơi.

 

Trong chiến tranh chống Mỹ, SAM-2 được biết tới bằng tiếng Nga là Dbuha. Sau mỗi trận đánh, SAM-2 được những người lính tên lửa khẩn trương kéo vào giấu trong các lùm cây trước khi di chuyển đi sang trận địa khác. Rồi nửa đêm họ mới di chuyển SAM-2 bằng cách cho xe xích ATC kéo bệ phóng, xe tải lớn 12 bánh thì kéo khí tài. Thời gian di chuyển phụ thuộc vào khoảng cách của trận địa tiếp theo xa hay gần. Ví dụ như từ Ninh Bình về Phùng (Hà Tây) những người lính tên lửa đã phải di chuyển SAM-2 tiêu tốn hai ngày.

 

Cũng như các loại tên lửa khác, SAM-2 khi phóng lên, tầng 1 của tên lửa là nơi chứa thuốc phóng khô đã tạo ra một khố khói bụi khổng lồ, kèm theo tiếng nổ rất lớn nhằm tạo thành lực đẩy quả tên lửa lên không trung khoảng chừng 1km thì nó mới tự cắt tầng một lại, chỉ còn tầng hai chứa thuốc phóng nước bay tiếp hướng tới mục tiêu.

 

Ở trận địa, người ta luôn chuẩn bị sẵn công sự cho SAM-2. Công sự được mô tả như một cái hầm được đào sâu dưới lòng đất. Người ta đưa xe điều khiển tên lửa, xe tính toán,  xe thông phát (giống như hệ thống ra đa) xuống dưới hầm này. Ban đầu, quả tên lửa được Soviet Union sơn màu trắng, qua quá trình chiến đấu thực tế Việt Nam đề nghị sơn màu xánh lá cây thẫm. Ngoài ra, khí tài luôn được ngụy trang bằng lá cây phù hợp với màu địa hình trận địa. Thậm chí xung quanh công sự người ta còn trồng cây để đánh lừa Không quân Mỹ.

 

Tất cả khu vực chứa các loại xe này thuộc về đại đội 1. Đại đội 2 bao gồm 6 bệ phóng tên lửa, sắp đặt xung quanh khu vực đại đội 1. Mỗi bệ phóng có khoảng 5-6 người làm nhiệm vụ nạp đạn. Còn đại đội 1-  trung tâm điều khiển có 3-4 người. Một người là trắc thủ góc tà (tầm cao), một trắc thủ phương vị (hướng), một trắc thủ cự ly (khoảng cách), một sĩ quan điều khiển làm nhiệm vụ quan sát, khi phát hiện thấy mục tiêu thì bật công tắc ăng ten để phát song định vị cho ba trắc thủ còn lại làm nhiệm vụ.

 

Những người lính tên lửa như ông Nguyễn Xuân Đài, Phạm Trương Huy… trước khi vào trận đấu luôn có cảm giác hồi hộp, tuy nhiên chưa bao giờ các ông này nghĩ đến chuyện sống chết. Họ chỉ cố gắng làm sao bắn trúng mục tiêu một cách có hiệu quả nhất vì SAM-2 rất khó khăn đối phó với hệ thống gây nhiễu của Mỹ. Máy bay Mỹ, nhất là B52 có trên mình nó khoảng 15 thiết bị gây nhiễu các loại. Ngoài ra, Mỹ còn có riêng một loại máy bay gây nhiễu là EB66 luôn sẵn sàng gây nhiễu hỗ trợ F4, F8, B52 hạn chế khả năng định vị của SAM-2. Hơn nữa, Mỹ quá hiểu tính năng của SAM-2 từ hồi SAM-2 xuất hiện ở Quảng trường Đỏ (Russia), họ đã sản xuất SRAI có khả năng điều khiển theo cánh sóng của  Việt Nam nên thời gian đầu nhiều trận địa SAM-2 của Việt Nam đã bị thiệt hại nặng nề.

 

Sau đó Việt Nam đã nhanh chóng sáng tạo nhiều cách đánh mới rất hiệu quả khiến cho Mỹ bị rơi khá nhiều máy bay. Cách đánh thứ nhất có tên gọi “đánh nhanh có chuẩn bị”. Cách đánh này trắc thủ SAM-2 cố gắng điều khiển phóng tên lửa trước khi Mỹ phóng tên lửa phá hủy trận địa bằng cách phát sóng nhanh, rồi lập tức đánh nhanh. Cách đánh thứ hai của SAM-2 có tên gọi “phương pháp 3 điểm”. Ba điểm này là Đài - Quả tên lửa – Máy bay. Phương pháp này là cách đánh tránh gây nhiễu từ máy bay Mỹ. Tuy vậy cách đánh này chỉ bắn được các mục tiêu ở cự ly xa.

 

Ông Nguyễn Xuân Đài nhớ lại, có lần vừa kết thúc một trận đánh, đại đội của ông lập tức giấu khí tài rồi đưa vào trận địa vừa đánh bằng một tên lửa làm bằng cót (một loại phên làm từ tre, nứa) có sơn màu xanh như tên lửa thật và cũng được ngụy trang kỹ lưỡng để nghi binh nhằm đánh lạc hướng không cho Mỹ tiêu diệt SAM-2. Không ngờ Không quân Mỹ bị mắc bẫy, cứ tập trung vào trận địa giả để đánh, việc này giúp cho cao xạ ở quanh vùng dễ dàng phát hiện mục tiêu. Cao xạ đã tiêu diệt một lúc 5 chiếc máy bay Mỹ nhờ trận địa giả.

 

Còn anh hùng Phạm Trương Huy nhớ lại vào thời điểm cuối tháng 3 năm 1972, đơn vị ông này được giao nhiệm vụ thực hiện chiến  dịch “Vào hang bắt cọp” di chuyển vào Quảng Trị. Ngày 2-7-1972 đại đội của ông (thuộc tiểu đoàn 62)  đã bắn rơi một chiếc máy bay Mỹ đầu tiên của chiến dịch. Tuy nhiên trung đoàn lại công nhận chiến công cho tiểu đoàn 64. Báo Quân đội Nhân dân Việt Nam số ra ngày 5-4-1972 đã đăng ở trang 1 bài viết “Quật ngã pháo đài bay của Mỹ” có mô tả “… Một chiếc B52 bị bốc cháy dữ dội, mảnh vỡ của nó rơi lả tả xuống khu vự B…” Trứoc đó ngày 3-4-1972 đài Manila (Philipin) cho rằng đã có 8 phi công Mỹ được coi là mất tích ngày 2-4 và hang AFP khẳng định không có chiếc B52 nào bị bắn rơi trong ngày đó.

 

Mãi cho đến ngày 21/2/2010 tổ chức tìm kiếm người Mỹ mất tích MIA đã nói rằng ngày hôm đó (2-4-1972) một chiếc EB66 đã bị bắn rơi. Người lái có tên là Iceal. E Hambleton đã nhảy dù và ba ngày sau đó phía Mỹ mới cứu được. Có năm người cùng trên chiếc máy bay đó bị mất tích, có thể đã rơi ngoài biển. Khu vực chiếc EB66 bị SAM-2 bắn rơi được xác định thuộc vùng Cam Tuyền – Cam Lộ - Quảng Trị, cách phía đông Trường Sơn khoảng 5 km.

 

Ông Phạm Trương Huy đã kể lại với một niềm tự hào rằng, cũng vào ngày 2-4-1974, chính ông đã điều khiển tên lửa bắn rơi 3 chiếc máy bay tại cùng một bệ phóng - điều mà khó ai có thể làm nổi. Do địa hình nên trận địa tên lửa hôm ấy chỉ có thể triển khai ba bệ phóng thay vì 6 bệ phóng như dự tính. Khu vực đó là đồi nghiêng nên nền bệ phóng có một nửa là đất cứng và một nửa là đất mềm vì thời gian eo hẹp nên lính tên lửa chưa kịp lèn đất cho chặt. Khi bắn, đế của lá chắn tên lửa đè lên nền đất yếu đã làm cho lò xo của đế lá chắn bị gãy. Do đó một bệ phóng không thể hoạt động, một bệ phóng thì nằm vào góc cấm không được phép chiến đấu, bắt buộc chỉ có thể sử dụng một bệ phóng. Từ bệ phóng này lúc 15 giờ 25 phút đã bắn rơi một chiếc B52 tại tọa độ X1861500, Y 714500 thuộc khu vực Cam Tuyền – Cam Lộ - Quảng Trị.

 

Chiến thắng thì vui mừng nhưng lúc trận địa bị Mỹ tiêu diệt thì cũng thật đau đớn. Vào khoảng thời gian tháng 9 năm 1972, đại đội của Phạm Trương Huy đã chuẩn bị khí tài  khá tốt cho trận đánh mới. Đêm hôm đó, họ đã đánh được B52 của Mỹ. Nhưng rồi đã bị chúng phản kích, tìm tiêu diệt trận địa SAM-2. Khảm - một đồng đội của ông đã bị hy sinh trong tư thế đang nạp đạn. Chính trị viên của Tiểu đoàn đã bị một mảnh bom găm vào đầu vì không kịp đội mũ sắt. Anh đã chết trong tư thế đang cầm Micro chỉ huy trận đánh.

 

Những người lính tên lửa sống và chiến đấu cùng đơn vị của mình trong suốt thời gian dài. Thậm chí 6-7 năm mới được về thăm gia đình. Họ rất kiên cường và chịu đựng gian khổ. Có lúc ăn cũng phải ăn ngay tại trận địa, tắm phải lấy nước ở trong làng cách xa trận địa hàng km. Thường xuyên phải xa vợ con, cha mẹ. Lính tên lửa SAM-2 đã di chuyển từ Bắc vào Nam Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày đất nước thống nhất (30-4-1975),  họ đã có mặt trong đội quân diễu hành mừng chiến thắng.

 

Tác giả bài viết: Thủy Hướng Dương. (Thủy Hướng Dương là tác giả cuốn sách Chúng tôi &Mig 17)

 

 

 

 

 

SAM-2 COMPONENTS OF VIETNAM
IN THE WAR AGAINST AMERICAN
 

Mr. Nguyen Xuan Dai – Vietnam army’s hero, was fought in Battalion 61, Regiment 236. He is a player distances monitoring for SAM-2. SAM 2 is always combat maneuver, and are present in places such as Hai Duong, Ha Noi, Yen Bai, Ninh Binh, etc... Most of the soldiers who fought along with his spring training in mine is Mo Chem (Son Tay - Ha Tay old, now in Hanoi). They are ready to begin training on 11-5-1965 and after only two months ended training instead of training under regulation 9 months because of war not allow them to have much longer training period. So they learned to operate the air operations first and then learn financial principles and the effects of such actions on the following resting a later battle. Right from the first match day(24-7-1965), Nguyen Xuan Dai  with his team has shot down an A4 - there is also the 400th aircraft from the North militia shot down.

During the American War, SAM-2 are known in Russian as Dbuha. After each battle, the SAM-2 missile soldiers were quickly drawn into hiding in the grove prior to move the battlefield to another. Then last night they moved SAM-2,  ATC chain pulled a car launch pad, large 12-wheel truck pulled weapons. Travel time depends on the distance of the next battlegrounds far or near. For example, from about Ninh Binh to Phung (Ha Tay) soldiers who had moved missile SAM 2 spend two days.

Like as other types of missiles, when the SAM-2 activated, the1st floor of the rocket propellant is contained dried Treasury has created a huge dust and smoke, accompanied by huge explosions to make up the missile thrust into the sky, it is approximately 1km of new home floor cut back, only two floors containing water propellant to fly toward the goal.

On the battlefield, people are always prepared  Fortifications for the SAM-2. Fortifications are described as a tunnel dug deep underground. They put rocket car driver, car computing, distribution vehicles (like the radar system) down this tunnel. Initially, the Soviet Union missile was painted white, over the course of actual Vietnam combat proposed dark green paint. In addition, weapons are always camouflaged with leaves color match the battlefield terrain. They even planted the trees around Fortificationsto deceive the U.S. Air Force.All regions containing these vehicles belong to No1 great team. No2 college teams, including six launchers, arranged around an area college teams. Each launch pad has about 5-6 people on duty loader. Also a great team - the control center who is 3-4. A player who is monitoring the corner flaps (high altitude), a manual monitoring the position (direction), a monitoring's range (distance), a control officer on duty observed, when the target is detected, then turn switch the antenna to broadcast three multiple choice to locate the rest for duty.

The missile soldiers as Mr. Nguyen Xuan Dai,  Pham Truong Huy before the game always feel nervous, but  they never thought of the living or dead. They just try to hit targets so the most effective way for SAM 2 is very difficult to deal with interference of the U.S. system. U.S. aircraft, especially on his B52 it has about 15 kinds of jamming devices. In addition, the U.S. also own a jamming aircraft is always ready EB66 jamming support F4, F8, B52 restricted the ability of SAM-2 position. Moreover, the U.S. too understand the features of SAM-2 SAM-2 since appeared in Red Square (Russia), they were able to produce SRAI wing controlled by the wave of Vietnam.  So much time early battlegrounds SAM-2 in Vietnam was heavily damaged.

Then Vietnam was quick to hit a new creative ways to effectively make the U.S. pretty much crashed the plane. Typing the first name "type is prepared quickly." Monitoring manually typing this trying SAM-2 missile launch control before U.S. missile destroyed by airing the battlefield quickly, then immediately hit fast. The SAM-2’s second way  called "three point method". Three points are Radio - missile - Aircraft. Typing method is to avoid interference from American aircraft. However the rate was only shooting targets at far distance.

Mr. Nguyen Xuan Dai recalled, there was just finished a battle, great team immediately hid his weapons into the battlefield. Then they put a fake missile on the battlefield just fighting. This rocket is made of columns (a grill made of bamboo)is paint it green like  real missiles and also carefully disguised,purpose of suspected war, hinder the U.S. Air Force found SAM-2 Removal. USAF unexpectedly trapped, focus on fakebattlefield.   This enables high radiation artillery units around the battlefield easily detect targets. High radiation fiveworks have shot down five fighter aircraft of the United States thanks to the fake battlefield.

Truong Huy Pham also heroes remembered at the end of March 1972, his unit was tasked to implement the campaign "The cave started tiger" move to Quang Tri. On 2-7-1972 age of his team (of 62 battalions) shot down a U.S. plane's first campaign. But the regiment back victories for the recognition of 64 battalions. Newspaper People's Army of Vietnam issued on 5-4-1972 was published on page 1 article "Fans of the American flying fortresses fall" is described "... An intense burning B52, broken pieces of it fall to the case B is that we ... "Previously on 3-4-1972 Radio Manila (Philippines) said that eight American pilots had been considered missing 2-4 days and no AFP confirmed that the B52 shot fall in the day.

Until 02/21/2010 organize search on American MIA said that on that day (2-4-1972) an EB66 was shot down. The driver called Iceal. E Hambleton was parachuting and three days later the Americans were saved. There are five people on the planes that were missing, may have fallen into the sea. EB66 regional aircraft were shot down by SAM-2 identified areas of Orange County - Orange Road - Quang Tri, Truong Son to the east about 5 km.

Truong Huy Pham recounted with pride that, as on 2-4-1974, he controlled the missile shot down three aircraft at the same launch pad - which hardly anyone can do well . Due to topography, battlefield missile that could deploy only three instead of six launchers, as expected. Hilly area that is prone. So the launch pad is located on ground, half the land is hard, half soft ground. Not enough time for the soldiers tighter soil. When fired, the missile shield base override soft soil springs made of the broken shield base. Other one may not work launchers, a rocket launcher lying in the corner are not allowed to fighting, only required to use a rocket launcher. From this launch pad at 15 hour 25 minute shot down a B52 at coordinates X1861500, Y 714,500 in Orange County area - Cam Lo - Quang Tri.

Happy to win but it was also painful when U.S Air Force attacked the battlefield. At some time in September 1972, college teams Pham TruongHuy has prepared good ammunition for the battle. That night, as they were in the U.S. is B52. But then U.S. Air Force were fighting back, finding the battlefield to destroy the SAM-2. Khảm - one of his comrades were being sacrificed in the full load of ammunition. Politics Battalion of shrapnel was a dagger at the head because no time to wear iron hat. He died in posture holding Micro battle command.

The  missile soldiers live and fight with his unit in a long time. Even, 6-7 years they could not visit family. They are very resilient and endure hardships. There must also eat at the battlefield, sometimes they have to get water in a village where near the battlefield artillery about 2 km to bathing. They often far from wife and children, parents too. SAM-2 missile soldiers were moving from North to South Vietnam during the war of resistance against American. On reunification (30-4-1975), they were present in force victory parade.

 

Author Posts: Thuy Huong Duong – author of We & Mig-17 

Tác giả bài viết: THỦY HƯỚNG DƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

THỦY HƯỚNG DƯƠNG

Thuỷ Hướng Dương  còn có bút danh khác là Vũ Thanh Thuỷ, Cholita, Dona, Chũm (facebook)  Lớn lên tại thành phố Nam Định. Hiện sống và làm việc tại Hà Nội.  ..Tác phẩm đã xuất bản: - Chúng tôi và Mig17 (truyện ký)– NXB Công an nhân dân – 2009 - VGD Magazine 2010 (Hải...

Ai là ai?
Cát bụi nơi thành phố
Chúng tôi và Mig 17